Cô gái khởi nghiệp bằng vườn hoa hồng, doanh thu tiền tỷ: Làm thuê không có trong tâm niệm của tôi

“Ngay từ thời sinh viên, tôi đã tâm niệm mình sẽ không đi làm thuê, dù là cho công ty của anh trai, mà sẽ khởi sự làm một cái gì đó thật riêng”. Cùng trò chuyện với “cô chủ nhỏ” và ngắm vườn hoa hồng đẹp lung linh nhé!

Khởi nghiệp từ một niềm vui

Anh chị có biết, hoa hồng có đến 1.500 loại, hoàn toàn khác nhau từ cách mọc, cách xếp cánh, mùi hương, màu sắc, viền lá, độ to nhỏ… không? Trong 1.500 loại đó có khoảng 500 loại có thể nhập được thuần hóa, phát triển, ra hoa được ở Việt Nam, và 150 loại trong đó, do hợp thổ nhưỡng, khí hậu mà đẹp xuất sắc. Còn các loại hồng cổ như hồng cổ Sa Pa, hồng Bạch Vân Khôi, hồng quế, hồng bạch… đã sinh trưởng hàng nghìn năm trên đất mình thì khỏi phải nói, nó có sức sống mãnh liệt đến nhường nào…” – Phạm Thiên Trang, cô chủ vườn hồng rộng 5.000 m2 giữa Hà Nội đã bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi như thế.

 

 

Trò chuyện về hoa hồng, Trang nói mải mê không ngừng, mắt rực sáng lấp lánh, gương mặt ngời lên hạnh phúc như thể một người đang yêu. Mà có lẽ, cô ấy đang yêu thật, yêu vườn của mình; yêu những khóm hồng đại thụ mà cô lăn lộn khắp Hưng Yên, Yên Bái, Hải Phòng, Nam Định… để săn tìm và nhân giống; yêu những bông Bạch Vân Khôi mỏng manh như sương khói; yêu cây hồng mảnh dẻ gốc Đồng Tháp cho ra đôi đóa hoa to bằng bàn tay, đến lúc gần tàn mới chuyển loang lổ màu da báo bí ẩn; yêu những cây hoa nhập ngoại mỏng manh và kiêu hãnh đang được đóng thùng chuyển cho khách các tỉnh xa…

Trang khởi nghiệp từ niềm hân hoan ấy, đam mê ấy. Cái duyên “xô đẩy” cô gái của đời đầu 9X này đến với vườn hồng, có lẽ là từ những ngày thơ bé, gắn bó với mảnh vườn nhà, Trang từng tự tay trồng và chăm sóc rất nhiều loại hoa. Rồi đến khi vào đại học, Trang vẫn giữ thói quen phủ kín không gian sống quanh mình bằng hoa. Hồi ấy, cô chỉ chơi những dòng thân thảo như dạ yến thảo, đồng tiền, cúc, mười giờ – dòng hoa có đặc điểm chỉ chơi được trong một mùa, rồi lại úa tàn và trồng lại từ đầu

Thấy hoa mình trồng cứ đua nhau chết, cô gái học ngành kinh tế lên mạng tìm cách chữa trị, gia nhập vào một số hội nhóm chơi hoa, cây cảnh và phát hiện ra đó là một “kho tàng” khổng lồ về kiến thức chăm sóc hoa cũng như một thị trường tiềm năng. Nhận thấy những người chơi hoa ở ngoại tỉnh gặp khó khăn trong việc mua giống hoa ở địa phương, mua ở Hà Nội cũng không tiện vì các chợ hoa thường chỉ bán theo phiên, có người phải đặt hạt hoa, giống hoa từ nước ngoài rất tốn kém, Thiên Trang nảy ra ý định tìm nguồn cung cấp giá rẻ cho các khách hàng ở khắp nơi.

Cô sinh viên hỏi dò nơi bán giống hoa, rồi lọ mọ trưa nào cũng từ Hà Nội về làng hoa ở Hưng Yên “cố thủ” ở các nhà vườn nghe kể chuyện làm giống, cách chăm bón, kinh nghiệm nuôi hoa… Trang bắt đầu sự nghiệp riêng bằng việc hợp tác với các nhà vườn sản xuất giống cây theo nhu cầu của khách, và chỉ bán online.

Năm thứ ba đại học, tôi còn rất lơ ngơ. Trong khi bạn bè chơi Facebook từ đời nào, tôi khi ấy mới bắt đầu lập tài khoản. Khách hàng thì chủ yếu là các anh chị trong các hội chơi hoa, cây cảnh, rồi cứ thế, người này giới thiệu người kia, hệ thống khách hàng của tôi lan dần và có khoảng hơn 100 khách quen trong vòng 1 năm” – cô nhớ lại.

Sau một thời gian làm việc, Thiên Trang nhận thấy bất cứ người chơi hoa kỳ cựu nào cũng có ít nhất một khóm hồng, và có những người đặc biệt say mê hồng đến mức “cuồng”. Trong hội “cuồng” hoa hồng, thứ khiến người ta khao khát nhất là hồng cổ Sa Pa – loài vừa kiêu sa, sang trọng, vừa mong manh và khó chiều. Hồi ấy, trong các nhóm chơi hoa chỉ có một thành viên người Sa Pa độc quyền cây con giống hồng này, và mọi người thường phải đợi rất lâu mới đến lượt mình nhận cây, do người Sa Pa không sản xuất đại trà. Đó là lúc cô nhìn thấy cơ hội của mình.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả